• English
 • Tiếng Việt
  • Hotline
   (+84) 987 808 998
  • BH 04 – 12A, Vinhomes Imperia, Hai Phong city
  • Monday - Saturday
   Work time: 8h00 - 18h00
 • Tin mới

  Sân khấu Việt “chuyển mình” với công nghệ

  admin

  Tháng Sáu 4

  Sân khấu Việt gần đây đẩy mạnh ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại để phục vụ vở diễn. Nhiều chuyên gia đánh giá, đưa công nghệ kỹ thuật số vào sáng tạo sân khấu để nâng cao hiệu quả nghệ thuật, tăng sự mới lạ với người xem, người nghe và bắt kịp xu hướng thời đại là việc làm cần thiết, đúng đắn khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang phát triển như vũ bão.

  Lâu nay, sân khấu ở ta chỉ là sàn diễn cố định rộng vài chục mét vuông gắn liền từ đầu đến cuối vở diễn với những riềm, cánh gà cố định và chung cho tất cả loại hình nghệ thuật, nên khó tránh khỏi nhàm chán, thiếu sáng tạo. Nhưng thực tế cũng cho thấy, nhiều nhà hát cũng như giới làm nghề ở nước ta thời gian qua ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại để đưa vào các tác phẩm, tạo được dấu ấn với người xem.

  Có thể kể đến vở “Hừng Đông” (tác giả Nguyễn Thế Kỷ) – tác phẩm sân khấu đi đầu trong ứng dụng công nghệ hiện đại để tăng hiệu quả thị giác. Một màn hình LED cỡ lớn được dựng trên sân khấu với những mảng đồ hoạ thay đổi liên tục, tạo hiệu ứng chuyển động đầy sinh động với những gam màu trước đây không nhiều sân khấu có được. Bên cạnh đó, việc tận dụng màn hình LED để thay đổi bối cảnh cũng giúp giảm thiểu thời gian chuyển cảnh. Nhờ vậy, cảm xúc của người xem được liền mạch, xây dựng và đong đầy một cách dễ dàng. Âm nhạc của vở cải lương có sự kết hợp biểu diễn của ban nhạc đường phố với âm thanh điện tử hiện đại, phù hợp giới trẻ và các sự kiện trong quá khứ.

  Translate »